Tìm hiểu về gậy wedge, kỹ thuật sử dụng gậy wedge chuyên nghiệp

Tìm hiểu về gậy wedge, kỹ thuật sử dụng gậy wedge chuyên nghiệp

Gậy Wedge là một trong các loại gậy kỹ thuật quan trọng và cần thiết khi bạn chơi golf. Đây là dòng gậy có thiết kế chuyên dụng để sử dụng trong các trường hợp như đánh bóng cự ly ngắn… Vậy kỹ thuật dùng gậy này như thế nào? Có mấy loại gậy Wedge? Cách chọn mua gậy Wedge ra sao? Xin mời bạn đọc cùng Linking Golf đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên qua nội dung sau. 

Tìm hiểu gậy Wedge là gì?

Tìm hiểu gậy Wedge là gì?

Gậy wedge còn có tên gọi khác là gậy kỹ thuật, là thành phần của bộ gậy sắt trong đánh golf. Gậy có thiết kế chuyên dụng đáp ứng các nhu cầu sử dụng trong các trường hợp đặc biệt như đánh bóng ở cự ly ngắn.

Loại gậy này có góc loft cao nhất, phần đầu gậy nặng nhất trong tất cả các cây gậy golf hiện nay. Người chơi có thể đưa bóng golf thoát khỏi bẫy dễ dàng, tạo ra cú Lob chính xác ở khoảng cách ngắn.  

Gậy Wedge được thiết kế sửa đổi phần đế giúp người chơi dễ dàng di chuyển bóng. Đặc biệt đối với các đối tượng cần di chuyển trên địa hình khó khăn như có nhiều cát hoặc cỏ quá dày. 

Các loại gậy Wedge phổ biến khi chơi golf

Các loại gậy Wedge phổ biến khi chơi golf

Hiện nay, loại gậy Wedge được phân chia thành 4 loại chính với các đặc điểm khác nhau như sau:  

 • Pitching wedge (PW) là cây gậy có góc loft nhỏ nhất trong 4 cây gậy kỹ thuật. Sản phẩm có góc loft dao động từ 44-50 độ giúp cho người chơi có được cú pitching hoàn hảo. Gậy này giúp hạn chế tối đa quãng đường bóng lăn, mang lại khoảng cách cú đánh từ 110 yards và 140 yard.

 • Gap wedge (GW) là cây gậy có góc loft dao động từ 46-50 độ. Loại gậy Wedge này được sử dụng trong trường hợp cú đánh swing driver quá dài và khó. Gậy Gap wedge mang lại khoảng cách đánh bóng lên đến 110 yard.

 • Sand wedge (SW) là cây gậy có độ loft dao động từ 54-58 độ. Loại gậy này hỗ trợ các pha xử lý bóng khi bị rơi vào bẫy cát để bạn có thể dễ dàng thực hiện cú đánh với khoảng cách 90 yard.

 • Lob Wedge (LW) là loại gậy golf sở hữu góc loft lớn nhất dao động từ 60-65 độ. Đây là cây gậy phù hợp để sử dụng tại khu vực quanh green hoặc khi người chơi muốn có cú đánh bổng, nhanh, chính xác.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy Wedge chuẩn xác nhất

Hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy Wedge chuẩn xác nhất

Nắm rõ kỹ thuật đánh gậy Wedge sẽ giúp người chơi có được những cú đánh chất lượng, chính xác. Cụ thể kỹ thuật đánh loại gậy này mà bạn cần tuân thủ như sau:

 • Ở tư thế chuẩn bị, bạn hãy nghiêng phần vai trái của mình đi xa so với bóng. Tay phải hợp với cán gậy golf thành một đường thẳng.

 • Sau đó, bạn cần thả lỏng tay và hướng mắt thẳng về phía bóng. Bạn hãy đặt bóng golf đúng vị trí thấp nhất theo quỹ đạo vung gậy.

 • Khi mặt gậy Wedge chạm vào bóng bạn cần giữ 3 bộ phận vai, tay trái và đầu ở vị trí ban đầu. Các phần còn lại sẽ chuyển động tự nhiên theo hướng của cú vung thực hiện.

 • Như vậy, tại thời điểm tiếp xúc bóng, hông mở về hướng bóng, phần vai sẽ được giữ nguyên, tay trái nằm thẳng với vị trí chân trái. Nhờ đó sẽ giúp bạn tạo thành một cú tiếp xúc bóng tốt và chính xác.

 Cách lựa chọn gậy Wedges phù hợp

Cách lựa chọn gậy Wedges phù hợp

Khi bạn là người chơi golf mới sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm chọn mua gậy Wedge. Cụ thể các hướng dẫn cách chọn loại gậy kỹ thuật này chuẩn xác như sau:  

 • Căn cứ vào độ loft khi chọn gậy kỹ thuật, cụ thể độ loft tối ưu của gậy Wedge cần nằm trong khoảng 45-60 độ. Lưu ý người chơi không nên chọn gậy có độ loft quá lớn, nên chọn các cây gậy có độ loft chênh lệch nhau từ 6-8 độ.  

 • Độ bounce của gậy Wedge thấp sẽ phù hợp với các cú đánh lướt ngang mặt đất và đi sâu xuống cát để đưa bóng lên.

 • Grind là thông số biểu thị độ mài mặt đáy của gậy Wedge. Khi độ mài mặt gậy lớn sẽ cho độ mở mặt gậy tốt hơn, phù hợp cho cú đánh ở góc lie hẹp. Cây gậy có độ mài đế nhỏ thì phù hợp cú đánh ở những bề mặt sân mềm.

Trên đây là các kiến thức cơ bản nhất về gậy Wedge và kỹ thuật sử dụng gây. Để chọn lựa được mẫu gậy phù hợp nhu cầu sử dụng, hãy liên hệ Linking Golf theo hotline 0933748588. Tại Linking Golf có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ tư vấn chu đáo nhất cho quý khách.

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay:0933748588
Linking Golf
popup

Số lượng:

Tổng tiền: