Mọi golfer mới cần nắm những quy tắc này nếu không muốn thua tại chỗ

Mọi golfer mới cần nắm những quy tắc này nếu không muốn thua tại chỗ

Luật chơi golf khá phức tạp và buộc người chơi phải tuân thủ. Đối với những new golfer nếu không hiểu biết rõ những quy tắc cơ bản sau đâu chắc chắn sẽ bị phạt lỗi, thậm chí có thể bị phạt thua tại chỗ.

1. Quy tắc về số gậy golf trong túi

số gậy golf trong túi

Mỗi golfer được mang trong túi của mình tối đa 14 gậy golf. Bạn cũng có thể mang ít hơn số gậy được phép mang vào. Tuy nhiên, nếu bạn cần bổ sung giữa hiệp rất có thể dẫn đến 1 cú “penatly Stroke” (cú phạt).

2. Nắm rõ thông số của Tee

thông số của Tee

Tee chính là điểm phát bóng đầu tiền trong một trận đấu. Một sân golf sẽ bao gồm 4 khu vực phát bóng khác nhau:

-Màu vàng: dành cho golfer chuyên nghiệp

-Màu xanh: dành cho golfer hạng trung

-Màu trắng: golfer mới nhập môn

-Màu đỏ: dành riêng cho nữ golfer

Trong trận đấu nếu người chơi đánh bóng ngoài khu vực tee box thì người chơi sẽ bị phạt 2 gậy và phải đánh bóng lại từ khu vực tee ground.

3. Tránh đánh sai, nhầm bóng golf

Tránh đánh sai, nhầm bóng golf

Giữa sân golf với rất nhiều trái bóng tương tự nhau nên bạn phải cẩn thận. Nếu đánh sai bóng trong đấu gậy (stroke play) bạn sẽ bị phạt 2 gậy và phải sửa sai bằng cách đánh lại đúng bóng của mình.

Trong trường hợp không chắc chắn về trái bóng của mình, hãy thông báo cho đối thủ và đánh dấu nó bằng tee peg, tuyệt đối không được di chuyển trái bóng đi chỗ khác nếu không muốn bị cho là sai luật.

4. Quy tắc vùng green

Quy tắc vùng green

Green là vùng bao quanh lỗ golf, ở vùng này cỏ phải rất mịn vì đó là nơi bóng lăn vào lỗ. Bạn có quyền nhấc bóng và lâu chùi trước khi đánh nhưng phải đảm bảo có đánh dấu (có thể dùng đồng xu), tránh làm xê dịch vị trí.

Trước và trong khi đánh bóng, golf thủ được mời người trông coi, xê dịch hoặc nắm giữ gậy cờ để báo vị trí lỗ golf. Việc này chỉ được thực hiện trước khi cầu thủ đánh bóng và được cầu thủ uỷ quyền. Nếu không được ủy quyền mà tự ý dịch chuyển bóng golf  bạn sẽ bị phạt thua lỗ đó hoặc phạt 2 cú đánh.

5. Đánh bóng từ nơi bóng nằm

Bóng phải được đánh đi từ nơi bóng nằm cho dù đó là ở đâu, vị trí nào – trừ khi được quy định khác đi theo luật.

Các trường hợp ngoại lệ phổ biến nhất thường gặp là bạn phải loại bỏ những vật cản như rác, lá rụng… hoặc các yếu tố ngoài cuộc do con người tạo ra (không phải đối thủ) như rãnh nước, vòi phun… Khi đó, bạn được phép di chuyển bóng ra khu vực gần nhất, diện tích 1 vòng chiều dài gậy và không được đặt gần lỗ.

6. Bóng không đánh được

Bóng không đánh được khi nằm trong chướng ngại vật, golfer là người đánh giá xem bóng có đánh được không và có thể lựa chọn 3 lựa chọn sau, nhưng bạn phải cân nhắc bởi sẽ bị phạt 1 cú đánh.

-Đánh bóng gần nhất càng với trái bóng cũ vừa được đánh đi.

-Thả trái bóng phía sau vị trí bóng nằm, giữ một đường thẳng từ điểm đó tới lỗ golf và điểm thả bóng; bất kể nơi thả bóng cách xa phía sau điểm đó là bao nhiêu.

-Thả trái bóng trong khoảng cách hai tầm gậy từ nơi bóng nằm nhưng không được gần lỗ golf hơn.

7. Không có cách nào quay trở lại từ ngoài biên

bóng ngoài biên

Biết phải làm gì khi bóng ngoài biên rất quan trọng đối với người mới bắt đầu. Theo luật, một quả bóng ra ngoài biên, golf thủ sẽ bị phạt một cú đánh và phải đánh trái bóng càng gần càng tốt so với vị trí của trái bóng ban đầu vừa đánh.

Nếu golf thủ có bóng bị mất do không tìm hoặc nhận dạng được là bóng golf của mình, trong vòng năm phút sau khi bên của golf thủ hoặc chính golf thủ hoặc những người nhặt bóng của họ bắt đầu tìm kiếm bóng, golf thủ phải đánh trái bóng, với một cú phạt, càng gần càng tốt với điểm ban đầu mà trái bóng được đánh.

8. Đánh bóng đúng cách

Đánh bóng có vẻ như chỉ là vấn đề kỹ thuật nhưng thực chất nó cũng được kiểm soát bởi các quy tắc. Bóng phải được đánh đúng bằng đầu gậy golf và không được đẩy, cào hoặc móc bóng. Trong trường hợp vi phạm, bạn sẽ bị phạt 2 gậy trong strokeplay và mất lỗ trong singleplay.

9. Tính điểm trong đấu gậy chính xác

tính điểm golf

Sau mỗi lỗ người tính điểm nên kiểm tra điểm cùng với đấu thủ và ghi lại điểm. Sau khi đánh xong vòng đấu người tính điểm phải ký vào phiếu ghi điểm và đưa cho đấu thủ. Nếu có nhiều người tính điểm cùng ghi điểm, mỗi người phải ký vào phần do mình phụ trách.

Phiếu điểm này sẽ không thể chỉnh sửa sau khi nộp lại ban tổ chức. Đấu thủ có trách nhiệm về sự chính xác của điểm ghi trên phiếu ghi điểm của mình cho từng lỗ. Nếu đấu thủ khai báo số cú đánh trên bất kỳ lỗ nào không chính xác, đấu thủ đó sẽ bị loại.

 

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp những golf thủ mới nắm được những kiến thức, quy định bắt buộc này trong môn thể thao “quý tộc” này.

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay:0933748588
Linking Golf
popup

Số lượng:

Tổng tiền: