Lịch sử của những quả bóng golf

Lịch sử của những quả bóng golf

Ngày nay thị trường bóng golf trị giá khoảng 550 triệu USD doanh thu với hơn 850 triệu quả bóng golf được sản xuất mỗi năm. Đa số bóng golf có cấu tạo 2 đến 4 lớp, quả bóng golf tiêu chuẩn được sử dụng ở Mỹ có đường kính tối thiểu là 4.26 cm; bóng golf của Anh có đường kính nhỏ hơn chút. Những quả bóng golf 2 mảnh được làm từ cao su và nhựa chiếm đến 70% tổng sản lượng bóng golf  vì giá thành rẻ và phù hợp với những người chơi  nghiệp dư. Một quả bóng golf có cấu tạo 3 lớp trở lên sẽ có lõi bên trong làm từ gel, chất lỏng hoặc chất rắn.  

bóng golf

 

Bóng golf đã xuất hiện như thế nào ?

Vào thế kỷ 80 trước công nguyên, các hoàng đế La Mã thường chơi một trò chơi gọi là Paganica bằng cách sử dụng gậy cong để lèo lái một quả bóng. Quả bóng này có đường kính lên đến 17,5 cm, lớn hơn nhiều so với phiên bản  bóng golf ở Scotland. Vào thời trung cổ, dụng cụ chơi golf là gậy gỗ và bóng golf có đường kính 10 cm.

Trong 5 thế kỷ tiếp theo đó, golf phát triển đến các châu lục khác. Trong suốt quá trình phát triển chất liệu để làm bóng golf đã được thử nghiệm từ gỗ, ngà, cho tới kim loại.

các loại bóng golf trong quá khứ

Trò chơi tương tự như golf ở Scotland thời đó đã được công nhận là nguồn gốc của môn thể thao golf hiện đại ngày nay. Câu lạc bộ golf đầu tiên được thành lập ở Edinburgh vào năm 1744 và cho ra mắt bộ quy tắc golf đầu tiên. Một thập kỷ sau, câu lạc bộ golf Hoàng gia Anh được thành lập tại Saint Andrew, Scotland và trở thành tổ chức chính thức của môn thể thao golf.

Một golfer người Anh, Harry Vardon đã giúp phổ biến golf ở Mỹ vào cuối những năm 80. Quả bóng golf đầu tiên do Mỹ sản xuất là vào năm 1895.

bóng golf làm bằng da

Quả bóng golf đầu tiên có kích thước tương tự như bóng golf ngày nay đã tồn tại được khoảng năm, sáu trăm năm trước ở Hà Lan. Người làm bóng golf nhồi lông vào trong lớp vỏ bóng bằng da thuộc, để tạo lớp vỏ bóng, họ khâu da bò hoặc da ngựa đã qua xử lí lại.

Người thợ làm bóng golf xác định kích thước và trọng lượng bóng bằng cách điều chỉnh độ dài và độ dày của lớp vỏ da.

Vào khoảng những năm 1850 ở Ý, chất liệu cho phần lõi bóng golf được thay bằng gutta-percha, một loại cao su từ nhiên của Đông Nam Á. Điều này khiến bóng golf thời đó rẻ hơn,tròn hơn, mượt mà hơn nhưng hiệu suất bay lại kém đi. Những người làm bóng thử nghiệm trộn thêm một số vật liệu khác với gutta-percha nhưng hiệu suất bay cũng không được cải thiện.

Nguồn gốc của những vết lõm trên bóng golf

Nguồn gốc của những vết lõm trên bóng golf

Sau đó các nhà làm bóng golf đã phát hiện ra một bề mặt gồ ghề tốt hơn về mặt khí động học, các rãnh cắt được tạo ra trên bề mặt bóng golf bằng nhiều hình thức. Bề mặt lớp vỏ bóng golf đã được thử nghiệm thay đổi nhiều lần vào giữa thế kỉ 19 nhằm cải thiện hiệu suất bay, đó là khởi nguồn cho những vết lõm tổ ong trên bóng golf ngày nay.

Vào cuối những năm 1870, khuôn đúc bóng gia công có hoa văn trên bề mặt được phát triển, điển hình nhất là họa tiết lúm đồng tiền. Các vết lõm trên bề mặt được cải tiền dần về hình dáng, số lượng và kích thược để đạt được thành công cả về mặt khí động học lần thẩm mỹ.

Ngày nay, bóng golf được ứng dụng nhiều loại chất liệu và công nghệ tiên tiến khác nhau để mỗi người chơi có trình độ  khác nhau đều có thể lựa chọn loại bóng golf phù hợp cho mình.

Hiện nay tại Linking Golf có rất nhiều loại bóng golf khác nhau, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline : 0933 74 8588 ( miền Bắc)  hoặc 0939 232 868 ( Miền Nam) để có thêm thông tin và chọn cho mình loại bóng phù hợp.

 

Bình luận:
binh-luan

Golf fan

09/10/2018

Bài viết hay quá, chơi golf mà biết về lịch sử môn chơi thì khi chia sẻ và trao đổi chém gió với partner sẽ vui hơn nhiều

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay:0933748588
Linking Golf
popup

Số lượng:

Tổng tiền: