Hướng dẫn chọn mua gậy putter

Hướng dẫn chọn mua gậy putter

Gậy putter (gậy gạt bóng) là cây gậy cuối cùng và cũng là gậy ngắn nhất trong bộ gậy golf, được sử dụng trên green và  đưa bóng vào lỗ, giúp bạn cảm nhận chiến thắng đến gần nhất. Ngày nay, gạy putter được cải tiến rất nhiều ở độ dài, trọng lượng, hình dáng đầu gậy,… để phù hợp với từng mục đích tìm kiếm của người chơi. Hãy sử dụng những hướng dẫn dưới đây để tìm ra cây gậy putter tốt nhất cho mình nhé!

gậy golf putter

Độ dài cán gậy putter

Độ dài của gậy putter tác động trực tiếp đến cú gạt bóng của bạn. Chọn kích thước gậy golf sai sẽ khiến đường gạt bóng bị lỗi so với tính toán. Phần lớn kích thước gậy putter dao động trong khoảng độ dài 33 inch - 35 inch ( đơn vị đo lường của Anh, 1 inch = 2,54cm )

Bạn có thể chọn độ dài cán gậy theo cách sau:

Đứng trong tư thế thực hiện cú gạt bóng

Để tay buông thõng tự nhiên

Nhờ người đo từ mặt đất đến trên đầu bàn tay của bạn, đây là chiều dài gậy phù hợp với bạn

Ngoài ra, trong có trình chơi, kỹ thuật gạt, cách set up sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn gậy putt.

gậy gạt bóng

Trục cân bằng của gậy Putter

Face-balance ( gậy gạt cân bằng mặt gậy) là tốt nhất cho những cú gạt bóng thẳng vì nó giữ cho đầu gậy vuông góc qua tác động. Khi đặt cán gậy cân bằng trên tay, mặt gậy putter hướng lên trên.

Toe-balance (gậy gạt cân bằng mặt gót) cung cấp thêm đường vòng cung cho cú gạt bóng. Khi đặt cán gậy cân bằng trên tay, mặt gậy putter hướng xuống dưới.

Thiết kế đầu gậy putter

Đầu gậy “blade” hẹp, bằng phẳng cho cảm giác bóng tốt, chúng được ưa thích bởi những người chơi có điểm handicap thấp.

Đầu gậy “mallet” có kích thước lớn hơn, trọng lượng cân bằng trên đầu gậy. Hãy nhớ rằng, cùng là đầu gậy mallet nhưng chúng sẽ khác nhau ở chỗ cán gậy nối liền với đầu gậy ở điểm nào, có thể là ở cuối đầu gậy hoặc giữa đầu gậy.

gậy putter

Tính năng từng loại gậy putter

Insert putter là loại gậy gạt được sản xuất bằng cách kết hợp các loại vật liệu. Vật liệu được thêm vào mềm mại hơn so với các loại đầu gậy thông thường, cho cảm giác bóng tốt hơn và giúp bóng lăn mượt hơn.

Perimeter-weighted putter là loại gậy gạt được thiết kế nhằm tăng tính ổn định khi gạt bóng, trọng lượng đầu gậy không đồng đều ở mọi điểm mà dồn ra xung quanh vòng ngoài. Thiết kế này cho điểm tiếp xúc bóng rộng hơn, ổn định các cú đánh sai trọng tâm đầu gậy.

Alignment putter là loại gậy gạt có đầu gậy lớn, thiết kế kiểu hình học, hỗ trợ gạt bóng đi dễ dàng hơn.

Trọng lượng gậy putter

Trọng lượng tổng thể hợp lý cho một cây gậy putter có độ dài tiêu chuẩn là khoảng 530 gram, phân bổ 350 gram cho đầu gậy, 180 gram còn lại cho cán gậy (shaft) và tay cầm gậy (grip).

Trọng lượng gậy putter được thay đổi, điều chỉnh rất nhiều trong suốt quá trình phát triển của golf. Nhiều thử nghiệm tăng trọng lượng gậy để cải thiện hiệu suất gạt bóng đã được thực hiện nhưng hiệu quả thu được không thống nhất. Bởi vậy bạn nên chọn gậy putter có trọng lượng không khác biệt quá so với trọng lượng tiêu chuẩn.

Gợi ý một số thương hiệu gậy Putter được ưa thích nhất hiện nay

Gậy putter Taylormade

Taylormade là thương hiệu gậy golf nổi tiếng có xuất xứ từ Mỹ

Gậy Putter Taylormade Spider

Gậy sử dụng cho tay phải, cán gậy được sản xuất bằng vật liệu graphite. Điểm gây ấn tượng của gậy gạt Spider là nó có thể điều chỉnh độ loft từ 7.5 đến 11.5 độ.

Gậy Putter Taylormade PT Mullen SS

Gậy sử dụng cho tay phải, cán gậy làm từ thép không gỉ có chiều dài 34 inch (0.86 mét).

Gậy Putter Titleist

Titleist là thương hiệu gậy golf nổi tiếng có xuất xứ từ Mỹ

Gậy Putter Titleist Futura 5W 2017

Gậy Putter Titleist Futura 5W 2017

Gậy sử dụng được cho cả tay trái và tay phải, cán gậy làm bằng thép không gỉ. Chiều dài gậy có 3 lựa chọn lần lượt là 33, 34 và 35 inch.

Gậy Putter Titleist Futura 5CB 2017

Gậy Putter Titleist Futura 5CB 2017

Gậy được sử dụng cho tay phải, cán gậy làm bằng thép không gỉ. Chiều dài gậy có 3 lựa chọn lần lượt là 33, 34 và 35 inch.

Xem sau đây để hình dung về cú gạt bóng như thế nào nhé

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay:0933748588
Linking Golf
popup

Số lượng:

Tổng tiền: