Golf và vai trò của người Scotland

Golf và vai trò của người Scotland

Nhắc đến thời khởi thủy của golf, đa phần đều cho rằng môn thể thao này có nguồn gốc từ Scotland. 

Điều đó đúng và cũng không đúng. 

Trước hết, phải khẳng định rằng golf như chúng ta biết hiện nay nổi lên từ Scotland. Người Scot ngày đó đã chơi golf theo một phương thức cơ bản: cầm gậy, đánh vào bóng, đưa bóng từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc với số gậy ít nhất có thể. Trò chơi đó ít nhất bắt nguồn khoảng giữa thế kỷ 15. 

Ít nhất cũng có những tài liệu để chứng minh điều đó. Đó là việc vua James II của Scotland đã ban lệnh cấm chơi golf và bóng đá năm 1457. Những trò chơi này, theo ông, đã khiến các cung thủ sao nhãng tập luyện. 

Vua James III năm 1471 và James IV năm 1491 cũng tái ban hành lệnh cấm chơi golf.

Song, golf vẫn tiếp tục phát triển ở Scotland qua nhiều thập kỷ và thế kỷ, cho đến khi những luật golf đầu tiên được soạn thảo ở thủ đô Edinburgh năm 1744. 

golf-1-3529-1384233314.jpg

Người Scotland xưa với cây gậy golf và trang phục truyền thống. 

Nhưng có thể nói người Scotland đã "phát minh" ra golf được không? Không hẳn, bởi có nhiều bằng chứng cho chính người Sctoland đã bị ảnh hưởng bởi phiên bản khởi thủy của một số trò chơi tương tự golf ngày nay. 

Đây là những gì lưu trong Bảo tàng USGA: "Trong khi nhiều người Scotland kiên quyết bảo vệ quan điểm golf tiến hóa từ những trò gậy - và - bóng được chơi rất nhiều trên những quần đảo Anh suốt thời Trung cổ, có bằng chứng đáng tin cậy rằng cũng có những môn được chơi với gậy - và - bóng ở Pháp, Đức và Hà Lan". 

Một phần của bằng chứng là từ nguyên gốc của "golf". Từ này bắt nguồn từ "golve" hoặc "goff" trong tiếng Scotland cổ. Nhưng trong tiếng Hà Lan xưa cũng có từ "kolf". Hồi đó có nghĩa là "club" (gậy golf theo tiếng hiện đại) và người Hà Lan chơi môn này, chủ yếu trên sân băng, ít nhất từ thế kỷ 14. 

Bóng được đánh bằng gậy đã uốn cong phần đuôi cho đến khi nó di chuyển từ điểm A đến điểm B. Nghe có vẻ giống môn hockey? Nhưng nó cũng giống môn golf nữa, ngoại trừ việc được chơi trên sân băng. 

Là những đối tác thương mại của nhau, nên hoàn toàn có khả năng golf được người Hà Lan du nhập sang Scotland và được nước sở tại đón nhận. 

Một điều nữa, dù người Scot chơi trò này chủ yếu trên sân cỏ chứ không phải sân băng, họ vẫn dùng những bóng được làm từ Hà Lan được mang về qua đường thương mại. 

golf-2-3618-1384233314.jpg

Người Hà Lan xưa chơi một môn giống golf ngày nay, nhưng trên sân băng.

Hà Lan không chỉ là nơi duy nhất chơi trò này thời Trung Cổ. Ngược về xa hơn trong quá khứ, người La Mã đã mang trò gậy - và - bóng của mình đến những quần đảo Anh. Những trò chơi tương tự với vật cản phía trước người chơi cũng phổ biến ở Pháp và Bỉ trước khi người Scotland được biết đến. 

Vậy phải chăng người Hà Lan hay một nước nào đó chứ không phải Scotland đã phát minh ra golf? Không, điều đó có nghĩa là golf được chắt lọc và trưởng thành từ nhiều môn được chơi ở nhiều nơi khác nhau của châu Âu.

Chắc chắn không ai loại bỏ được vị trí của Scotland khỏi lịch sử golf. Nhất là khi họ đã tạo ra một cải tiến đặc biệt quan trọng so với tất cả những trò chơi tương tự ở những nước khác là: đào một cái lỗ trên sân và biến việc đưa bóng vào cái lỗ đó trở thành mục tiêu chính.

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay:0933748588
Linking Golf
popup

Số lượng:

Tổng tiền: