Bóng Golf – “người anh hùng thầm lặng” trong mỗi cuộc thi

Bóng Golf – “người anh hùng thầm lặng” trong mỗi cuộc thi

 

Có rất nhiều người chơi Golf không chú ý đến những quả bóng Golf vì giá thành của nó trên thị thường khá là rẻ. Nhưng nếu bạn chọn quả bóng Golf đúng, thì bạn sẽ có thể cải thiện thành tích và khả năng kiểm soát vùng gạt bóng, gậy gạt bóng. Vì vậy, những Golf thủ nên tìm loại bóng phù hợp với trình độ và kỹ năng của mình.

Những thành phần cấu tạo của quả bóng Golf

Hình dáng và số lượng vết lõm trong quả bóng Golf

Tùy theo từng nhà sản xuất mà hình dáng và số lượng vết lõm trên quả bóng Golf sẽ khác nhau. Sau khi quả bóng va đập với mặt cây gậy golf, độ nghiêng của cây gậy sẽ tạo ra xoáy ngược. Khi quả bóng bay, lực xoáy ngược sẽ cộng hưởng bởi những vết lõm sẽ tạo ra sự chênh lệch về áp suất phía trên và dưới bóng để tạo ra hiệu ứng nâng như cánh máy bay.

Những nhà sản xuất khác nhau sẽ đưa ra các giải pháp để tối ưu tốc độ bay của quả bóng khác nhau. Và cũng tối đa hóa tiết diện tiếp xúc với mặt gậy Wegde của vỏ quả bóng giúp người chơi kiểm soát độ xoáy bóng tốt hơn. Những quả bóng hiện nay, thường có từ 250 - 450 vết lõm, nhưng cũng có loại 325 - 360 vết lõm.

Vật liệu làm vỏ quả bóng Golf

Vỏ của những quả bóng Golf thường được làm từ các vật liệu tự nhiên như: cao su thiên nhiên, nhựa cây Balata tới vỏ vật liệu tổng hợp urethane, hoặc surlyn. Những chất liệu này sẽ giúp đơn giản hóa quá trình sản xuất, giá thành rẻ và có độ bền cao.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, thì những quả bóng có 2 lớp được đúc với vỏ mềm sẽ giúp tăng  cảm giác của những cú đánh gần green và các cứ gạt khác. Với những thay đổi nhiều về quả bóng Golf sẽ giúp người chơi dễ dàng hơn rất nhiều.

Các lớp của quả bóng Golf

- Đối với bóng có 2 lớp: Loại bóng này thường sẽ được làm với một lõi cứng và lớn, rồi được bọc bên ngoài một lớp vỏ surlyn. Loại bóng này sẽ làm giảm xoáy, có lợi về khoảng cách với gậy phát bóng. Tuy nhiên, chúng không được sử dụng phổ biến trên green, chúng thường có giá thành rẻ và phù hợp với những người mới chơi.

- Đối với bóng có 3 lớp: Loại bóng này thì thường có một lõi cứng hay lỏng và được bọc bên ngoài bằng lớp cao su, sau đó là một lớp Balatta, Surlyn và một lớp tương tự. Nhờ có kết cấu đa phần giúp quả bóng có độ xoáy và cảm giác kiểm soát xung quanh bóng tốt hơn. Nhưng công đoạn sản xuất loại bóng này khá phức tạp và chỉ dành riêng cho những Golf thủ có trình độ cao.

- Đối với bóng có 4 đến 5 lớp: Đây là một trong những loại bóng thế hệ mới. Những nhà sản xuất đã thêm một lớp lõi lỏng trong cùng để tăng độ xoáy của quả bóng, cộng thêm một lớp vỏ cứng để chịu lực tốt hơn và đánh bóng xa hơn đối với những cây gậy dài, ngoài cùng là một lớp vỏ mềm giúp có cảm giác khi gạt bóng. Loại bóng này thường dành cho Golf thủ chuyên nghiệp, vì giá thành của nó rất cao.

Những loại bóng có tên tuổi trên sân Golf

Loại bóng Titleist Prov V1x

Bóng Titleist ProvV1x là loại bóng số 1 trong giải đấu chuyên nghiệp, và thường được những Golf thủ sử dụng khi chơi. Quả bóng này là sự hội tụ tuyệt vời từ khoảng cách phát bóng, cảm giác bóng, đến khả năng kiểm soát độ xoáy của bóng. Loại bóng này được cải thiện về độ bền của vỏ, thêm lõi kép và loại bóng này có 328 vết lõm với 7 kiểu dáng khác nhau.

  • Ưu điểm: Bóng Titleist ProvV1x là bóng đá xa nhất, có cảm giác và kiểm soát tốt quanh green, và kiểm soát độ xoáy với gậy là trung bình
  • Nhược điểm: Giá thành đắt, không bền và cũng không dừng nhanh được

Bóng TaylorMade RocketBallz

Bóng TaylorMade RocketBallz có ba lớp với rất nhiều công nghệ hiện đại nhưng lại có giá thành rẻ có 24USD/hộp tại Mỹ. Loại bóng này thường được sử dụng cho những gôn thủ có handicap từ 8 đến 24. Quả bóng có vỏ đúc mềm ethane với các vết lõm để giảm lực cản.

  • Ưu điểm: Có độ bền, khoảng cách tốt và rất ổn định
  • Nhược điểm: Không tốt bằng Provi về cảm giác quanh Green. Nếu bạn đánh thường bị Hook hay Slice thì không nên dùng bóng này.

Bóng Callaway Touri(s)

Loại bóng này là loại bóng mềm của Callaway, dùng để cạnh tranh với bóng ProVX1 trên sân Green nhanh và trơn. Lõi bên trong của quả bóng giúp giảm độ xoáy dành cho những cú đánh xa. Loại bóng này có độ kiểm soát và độ bền tốt hơn ProV1X.

  • Ưu điểm: Kiểm soát và khoảng cách tốt. có thể xử lý được trong điều kiện nhiều gió
  • Nhược điểm: Không có khoảng cách tốt như loại bóng “tour” khác, và không mềm

Bóng TaylorMade Burner

Đây là một trong những loại bóng có giá thành rẻ dành cho những người có điểm chấp cao. Khi chơi loại bóng này, bạn sẽ ngạc nhiên về cảm giác bóng và độ mềm mại của nó. Loại bóng này cấu tạo từ lõi ReACT và vỏ Lathane giúp bóng có độ đàn hồi đang kinh ngạc.

  • Ưu điểm: Cho khoảng cách xa với gậy sắt dài và gậy phát bóng, lớp vỏ lothane rất nhạy. Giá thành tốt
  • Nhược điểm: Khó kiểm soát và không phù hợp với gậy sắt ngắn.

Bóng TaylorMade Penta TP5

Loại bóng này là loại bóng bình dân cao cấp. Quả bóng này có 5 lớp và xử lý xoáy rất tốt bằng nhiều cây gậy khác nhau. Quả bóng này có vỏ urethane thermoset đục và giá thành của nó chỉ 30-35 USD/12 quả bóng

  • Ưu điểm: Có cảm giác tốt quanh Green và vỏ có chất lượng cao. Giá thành phải chăng
  • Nhược điểm: Khoảng cách đi sẽ ngắn hơn một số loại bóng khác, dành cho những gôn thủ có trình độ vừa phải.

Bài viết trên đây, Linking Golf đã chia sẻ cho bạn những kiến thức về bóng Golf và đã biết vì sao bóng golf được gọi là “ Người hùng thầm lặng ” giúp bạn chinh phục đỉnh cao mới. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay:0933748588
Linking Golf
popup

Số lượng:

Tổng tiền: