Chơi golf ảnh hưởng đến cột sống. Đúng hay sai?

23/01/2019, ĐINH TUẤN LINH

Trong thập kỷ qua, golf ngày càng thu hút thêm đông đảo lượng người chơi không chỉ trên thế giới mà còn ở Việt Nam. Dù đây là môn thể thao không đòi hỏi vận động cường độ cao và va chạm nhiều như các môn thể thao đối kháng nhưng người chơi golf vẫn có thể phải đối mặt với nguy cơ chấn thương. Nhiều golfer, bất kể tuổi tác, đã than phiền rằng mình bị đau lưng, đau cột sống xuất phát từ các cú vung gậy. Theo kết quả nghiên cứu của phòng thí nghiệm về cơ và thần kinh cơ thể người của Đại học Pittsburgh, hơn 30% người chơi golf gặp phải các vấn đề liên quan đến chấn thương cột sống. Kết quả này khiến chúng ta buộc phải thừa nhận chơi golf có thể gây ảnh hưởng đến cột sống, nhưng không phải với toàn bộ golfer. Bởi vậy nhận định chơi golf gây chấn thương cột sống không hoàn toàn đúng mà cũng không hoàn toàn sai.

Đau cột sống là chấn thương khá phổ biến trong golf

Đau cột sống là chấn thương khá phổ biến trong golf

Tại sao đau cột sống là chấn thương phổ biến trong golf?

Có một số lý do khiến đau lưng trở thành chấn thương phổ biến nhất của golfer. Lý do lớn nhất là do sự chuyển động lặp đi lặp lại và thường xuyên khi luyện tập swing. Những tay golf hàng đầu có tốc độ đầu gậy vượt quá 120 dặm / giờ, cú xoay người vung gậy mạnh mẽ này đặt lưng vào vị trí không tự nhiên, nơi trọng lượng cơ thể bị dịch chuyển, cột sống bị cong và kết thúc khi trọng lượng của gậy đặt ra phía sau cổ.

Ngoài ra, người chơi golf dành trung bình khoảng 3 tiếng để chơi golf hay luyện tập sẽ phải lặp lại hàng loạt các động tác xoay người và cúi xuống. Các hành động lặp lại với cường độ lớn có thể gây áp lực lên cột sống và các cơ xung quanh, cuối cùng dẫn đến đau và chấn thương.

Động tác vung gậy quá mạnh có thể gây áp lực lên cột sống và các cơ xung quanh

Động tác vung gậy quá mạnh có thể gây áp lực lên cột sống và các cơ xung quanh

Chấn thương nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống và gây đau dai dẳng nhất phải kể đến thoát vị đĩa đệm. Các vận động viên luyện tập và thi đấu với cường độ cao thường phải đối mặt với vấn đề này nhất. Tiger Woods là một ví dụ điển hình khi anh đã trải qua ba cuộc phẫu thuật chỉnh sửa đĩa đệm cột sống trong vòng ba năm.

Nói đi cũng phải nói lại, các cơn đau khi chơi golf không nhất thiết phải bắt nguồn từ cột sống hay nói cách khác, chơi golf có thể không tác động lớn đến cột sống. Sự thật là đa số các cơn đau xảy ra khi chơi golf đến từ việc căng cơ hoặc bong gân dây chằng. Cơ bắp bị kéo, bị rách vì căng quá mức, đột ngột là tai nạn phổ biến nhất của người chơi thể thao nói chung, không riêng gì golf.

Chấn thương cột sống có thể tránh được khi chơi golf

Để tránh ảnh hưởng cột sống khi chơi golf, các bạn nên ghi nhớ các lời khuyên dưới đây

  • Khởi động cơ thể trước khi chơi

Bạn nên dành từ 10 – 20 phút để làm nóng cơ thể, khởi động cơ bắp trước khi chính thức bắt đầu chơi. Tiếp theo hãy thử đánh một vài quả bóng golf ở khoảng cách gần thay vì thực hiện cú swing hết sức ngay tức thì.

  • Thuần thục kỹ thuật

Chú ý giữ cho lưng trên và vai thẳng

Chú ý giữ cho lưng trên và vai thẳng

Một cú swing cẩu thả, sai kỹ thuật không chỉ ảnh hưởng đến thành tích à còn gây ra các thương tích cho người chơi. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chơi golf nghiệp dư có khả năng bị chấn thương cột sống gấp 2 – 3 lần so với các tay golf chuyên nghiệp. Để thực hiện swing đúng kỹ thuật, không ảnh hưởng đến cột sống, người chơi cần chú ý:

- Duy trì tư thế trung lập, nghĩa là lưng trên và vai phải thẳng, uốn cong về phía trước bằng cách sử dụng hông chứ không phải lưng.

- Luyện tập cho cú swing trở nên mượt mà, truyền lực qua nhiều nhóm cơ, đảm bảo rằng vai, xương chậu, ngực và cột sống đều có chung lực đẩy.

- Không thực hiện swing có sức.

  • Hãy nghỉ ngơi nếu cơ thể có vấn đề

Khi cơ thể phải chịu các cơn đau bất kể là ở cột sống hay căng cơ, dãn dây chằng, điều tốt nhất bạn nên làm là  nghỉ ngơi, rời sân cho đến khi hồi phục hoàn toàn. Cột sống của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

Chăm sóc cột sống là chìa khóa giúp bạn có thể chơi golf lâu dài. Andreone là minh chứng điển hình nhất khi ông vẫn có thể chơi golf 3 lần 1 tuần ở tuổi 104, ông cũng là chuyên gia golf cao tuổi nhất được PGA công nhận. Không ai dám khẳng định chơi golf có ảnh hưởng đến cột sống của bạn hay không, ít nhất thì có rất nhiều điều bạn có thể làm để bảo vệ cột sống của mình an toàn.

 

 

 

 

Viết bình luận