Bất ngờ ý nghĩa những con số in trên bóng golf mà bạn chưa biết

09/11/2018, ĐINH TUẤN LINH

Mỗi quả bóng golf  sẽ được in một chữ số, hai hoặc ba chữ số, nó không chỉ đơn giản là đánh dấu để phân biệt mà còn mang những ý nghĩa thú vị khác.

Bóng golf in một chữ số giúp golf thủ biết đâu là bóng của mình

Bóng golf in một chữ số

Đi kèm với bộ gậy golf thì bóng  golf cũng không kém phần quan trọng mà golf thủ mất công chọn lựa vì vậy sẽ chẳng ai muốn nhầm lần với người khác.

Thông thường trên bóng golf được đánh số từ 1 đến 9, những con số này được đặt dưới tên thương hiệu, gần đường xích đạo quả bóng.

Nếu bạn mua cả 1 hộp bóng thì mọi quả bóng trong cùng 1 hộp sẽ có một con số giống nhau. Những số này thường được in màu đen, thỉnh thoảng là màu đỏ.

Lấy ví dụ cho dễ hiểu, khi bạn và bạn bè cùng sử dụng một hãng bóng giống nhau – chẳng hạn là Titleist Pro V1 nhé. Bạn muốn chắc chắn cả vòng đấu không bị nhận nhầm bóng của mình với bạn, thì việc sử dụng bóng có đánh số khác nhau sẽ có ích. Người chơi A có thể dùng bóng  đánh số 1 và người chơi B dùng bóng đánh số 3.

Bóng golf in hai chữ số thông thường thể hiện độ nén của bóng

Bóng golf in hai chữ số

Đến nay hết các hãng bóng đã bỏ đi con số thể hiện độ nén, chỉ còn số ít hãng vẫn in con số này như Taylor made,... thế nên bạn sẽ ít gặp hơn những quả bóng golf có hai chữ số.

Khoảng những năm 90 (thế kỷ XX)  trở về trước thì độ nén của bóng golf là tiêu chí lớn để người chơi chọn bóng. Độ nén bóng từ 70 đến 80 đối với một quả bóng bọc được coi là dấu hiệu cho biết đó là “bóng dành cho nữ”. Độ nén bóng 110 có nghĩa là bạn phải swing rất mạnh mới đánh bóng đi đúng hướng mong muốn, điều đó chứng tỏ là bóng giành cho phái mạnh.

Sau đó những quả bóng golf lõi cứng xuất hiện và lấn át bóng bọc khỏi thị trường và độ nén bóng có thể giảm xuống chỉ còn khoảng 30 đến 40 (trên thang đo 100). Khi những quả bóng độ nén thấp này lần đầu xuất hiện trên thị trường, các nhà sản xuất cảm thấy vẫn có sự kỳ thị mà người chơi  gắn “mác” với loại bóng  dành cho nữ, và người chơi nam chẳng ai mua. Đến nay golf thủ chẳng mấy quan tâm đến độ nén của bóng nữa, thậm chí nhiều người không hề biết đến “huyền thoại”này!

Bóng golf in ba chữ số thể hiện số hố lõm trên bóng

Bóng golf in ba chữ số

Dãy số ba chữ số in trên bóng golf  thường là những số trong khoảng 300 đến 400, nó sẽ cung cấp cho golfer biết số lượng hố lõm cụ thể có trên quả bóng.

Bạn cầm bóng golf sẽ thấy bề mặt gồm những vết lõm với cấu trúc hình tổ ong. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao phải mất công làm ra những vết lõm như thế, mà không để nguyên bề mặt nhẵn? Vì thẩm mỹ hay sao?

hố lõm trên bóng golf giúp giảm lực cản không khí

Theo Tom Veilleux và Vince Simonds - chuyên gia khí động học tại công ty Golf Top-Flite: "Những vết lõm có thể tạo ra một lớp không khí mỏng bám vào bề mặt của trái bóng. Nó giúp cho không khí di chuyển quanh trái bóng được dễ dàng hơn, giúp cho khoảng không bóng nhỏ lại. Qua đó, lực cản cũng giảm xuống ít nhất là một nửa".

Vì thế với bóng bề mặt trơn nhẵn, bóng bay theo cách xoáy ngược, khiến áp lực không khí dưới đáy lớn hơn và đồng thời tạo ra một lực đẩy từ trên xuống. Trong khi đó, cấu trúc lõm chỉ cần một nửa lực xoáy là bay được với khoảng cách tương đương.

Với ý nghĩa khác nhau của những con số được in lên quả bóng golf, sẽ giúp các golfer hiểu sâu hơn và lựa chọn mua những quả bóng thích hợp với lối chơi của mình. Điều này sẽ góp phần không nhỏ cho việc cải thiện lối đánh của mỗi golf thủ.

Những con số đẹp theo phong thủy  hoặc ghi dấu sự kiện đặc biệt

Người Châu Á rất coi trọng đến yếu tố phong thủy, ý nghĩa của các số. Những số kép hoặc số tiến mà khi nói lái mang ý nghĩa may mắn, phát đạt được coi là số đẹp như: 11, 22, 66, 88, 99, 39, 69, 77, 79,…Nắm được nhu cầu đó, nhiều hãng chiều lòng khách, nhận in những con số đẹp trên bóng golf theo yêu cầu. Có golf thủ còn đặt in ngày sinh, người yêu, vợ, con hoặc ngày kỷ niệm quan trọng nào đó lên bóng.

Bóng golf Titleist phiên bản kỷ niệm 70 năm thành lập

Bóng golf Titleist phiên bản kỷ niệm 70 năm thành lập

Trong năm 2018 Titleist ra mắt thị trường phiên bản bóng in số đẹp và bóng kỷ niệm 70 năm thành lập hãng, cả 2 đều là phiên bản giới hạn và đã sẵn sàng trên kệ của hệ thống Linking Golf để phục vụ golfer.

Mua bóng golf ở đâu chất lượng, giá hợp lý?

Lingking golf được biết đến là hệ thống cửa hàng chuyên bán buôn, bán lẻ các mặt hàng golf chính hãng như gậy golf, bóng golf, quần áo, giầy golfphụ kiện,…Là đối tác quen thuộc cung cấp các sản phẩm golf làm event cho Vietcombank, Vpbank, BIDV,…

Vì thế dù chọn bóng golf hay phụ kiện golf khi ghé thăm lingking golf bạn yên tâm sẽ được mua những sản phẩm golf đẳng cấp, chính hãng, giá hợp lý nhất.

 

Đến cửa hàng hoặc gọi điện thoại để được tư vấn:

Hà Nội: Số 61, Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0933 74 8588

 

Vũng Tàu: 11k4 Phùng Chí Kiên, phường 7, Vũng Tàu

Số điện thoại: 0939 232 868

 

 

Viết bình luận